Giá hồ tiêu giảm thảm hại, 25 nước đến Việt Nam bàn kế vực dậy

12/11/2019 17:34 |
4629

Tại Lễ Khai mạc Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế lần thứ 47 sáng 12/11 tại TP.Vũng Tàu, Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) đã đưa ra cảnh báo về tình hình sản xuất và kinh doanh hồ tiêu trên thế giới đang đối mặt với việc giá hồ tiêu liên tục sụt giảm trong 4 năm qua, từ 10 USD/kg năm 2015 xuống chỉ còn 2 USD/kg năm 2019.

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, thời tiết biến động bất thường và tình trạng sâu bệnh phá hoại cây trồng chưa kiểm soát được, nếu ngành không có những biện pháp khắc phục thì tình hình này sẽ còn trầm trọng hơn.

gia ho tieu giam tham hai, 25 nuoc den viet nam ban ke vuc day hinh anh 1

Khách quốc tế tham quan gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế 2019. Ảnh: Ngọc Minh.

Hội nghị Hồ tiêu Quốc tế lần thứ 47 thu hút hơn 400 đại biểu trong và ngoài nước tham dự trong 3 ngày, từ 12-14/11. Bên cạnh các hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại, triển lãm gian hàng, hội nghị các nhà xuất – nhập khẩu, hội nghị về kỹ thuật…

Các đại biểu đến từ 25 quốc gia trên thế giới là thành viên của IPC và các đối tác liên quan trong ngành hồ tiêu và gia vị thế giới đã tập trung thảo luận những vấn đề nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến và thương mại hồ tiêu, giúp vực giá lên.

“Thị hiếu người tiêu dùng ngày càng hướng tới những sản phẩm có chất lượng cao và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, trong khi chi phí sản xuất tăng cao, giá cả diễn biến khó lường. Những yếu tố trên đã và đang gây bất ổn đến sản xuất, kinh doanh của ngành hồ tiêu toàn cầu, trong đó có Việt Nam, nước đang có sản lượng sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu nhiều nhất thế giới, đã và sẽ còn tiếp tục bị tác động mạnh nhất”, đại diện IPC đánh giá.

gia ho tieu giam tham hai, 25 nuoc den viet nam ban ke vuc day hinh anh 2

Ông Phạm Văn Lý (Bình Phước) được Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế trao giải Nông dân sản xuất hồ tiêu giỏi nhất. Ảnh: Ngọc Minh.

Hiện sản lượng hồ tiêu xuất khẩu hàng năm của Việt Nam là gần 250 ngàn tấn, chiếm 42% sản lượng hồ tiêu toàn cầu. Hiện hồ tiêu được trồng chủ yếu tại các tỉnh Bình Phước, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Quảng Trị và Phú Quốc, tạo sinh kế cho gần 20.000 nông hộ tại khu vực Tây Nguyên và miền Nam Việt Nam.

Tuy nhiên, từ năm 2015, giá tiêu trong nước liên tục giảm từ khoảng 200 ngàn đồng/kg xuống còn khoảng 40 ngàn đồng/kg, khiến nông dân và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Theo thông tin cập nhật mới nhất, giá tiêu hôm nay 12/11 tại Tây Nguyên chỉ đạt 40.000 đồng/kg. 

gia ho tieu giam tham hai, 25 nuoc den viet nam ban ke vuc day hinh anh 3

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Việt Nam Lê Quốc Doanh (trái) trao đổi với các doanh nghiệp nước ngoài bên lề Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế 2019. Ảnh: Ngọc Minh.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Việt Nam Lê Quốc Doanh cho biết, giá tiêu liên tục giảm trong vài năm gần đây là do nguồn cung vượt cầu.

“Quy hoạch của ngành chỉ sản xuất 50.000 ha, trong khi diện tích thực tế gấp 3 lần quy hoạch lên đến 150.000 ha. Bên cạnh đó tình hình biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn biến thất thường cũng góp phần làm tình hình xấu đi. Giải pháp hiện nay là các doanh nghiệp nên liên kết với nông dân để nâng cao chất lượng hạt tiêu lên và tăng cường chế biến sâu, chế biến sạch, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường nhằm thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng hạt tiêu toàn cầu”, ông Doanh nói. 

gia ho tieu giam tham hai, 25 nuoc den viet nam ban ke vuc day hinh anh 4

Trang trại trồng tiêu của Công ty OLam ở huyện Chư Pưh, Gia Lai. Hiện OLam đang liên kết với 300 hộ nông dân Việt Nam sản xuất tiêu sạch.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, từ năm 2015, ngành cũng đã có những dự án hợp tác công tư PPP với các tổ chức trong và ngoài nước phát triển sản xuất và kinh doanh hồ tiêu theo chuỗi, với các dự án sản xuất hồ tiêu bền vững, đào tạo cho hơn 74.000 nông dân sản xuất lấy các chứng chỉ quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm hồ tiêu xuất khẩu.

gia ho tieu giam tham hai, 25 nuoc den viet nam ban ke vuc day hinh anh 5

Giá tiêu hôm nay tại Tây Nguyên giảm chỉ còn 40.000 đồng/kg, khiến bà con nông dân gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa: I.T

“Bên cạnh đó, các bạn cũng cần chú ý đến nguồn nước đang sử dụng để chế biến tiêu, đang có tình trạng ô nhiễm, và tăng cường truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Việt Nam đang có lợi thế là năng suất cao, tới 3 tấn tiêu/ha, trong khi các nước khác chỉ khoảng 1 tấn/ha. Nếu cây tiêu Việt Nam truy xuất nguồn gốc tốt sẽ giúp nâng giá trị hạt tiêu lên”, ông Krishna Kumar Menon đến từ Tập đoàn Griffith Foods (Mỹ) góp ý.

theo Dân Việt