Lâm Đồng dẫn đầu Tây Nguyên về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới

14/12/2019 14:44 |
465

Nâng cao thu nhập người dân

Ông Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Lâm Đồng nhận định, trong quá trình xây dựng NTM vai trò chủ thể của người dân ngày càng nâng cao. Chính vì vậy, trong thời gian qua, địa phương đã tập trung đầu tư cho phát triển sản xuất, giúp nâng cao thu nhập cho người dân. Môi trường nông thôn đã có chuyển biến đáng kể, nhiều vùng nông thôn đã xây dựng và hình thành mô hình cảnh quan xanh sạch đẹp, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của chính người dân.

 lam dong dan dau tay nguyen ve giam ngheo, xay dung nong thon moi hinh anh 1

Thu nhập của người dân Lâm Đồng tăng dần sau 10 năm xây dựng NTM. Trong ảnh: Công nhân đóng gói hoa tại Công ty Đà Lạt Hasfarm. Ảnh: Văn Long

Ông Hoàng Sỹ Bích – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Lâm Đồng cho hay, trong 10 năm xây dựng NTM gần đây cũng là 10 năm đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh và thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

“Đề án được xây dựng và thực hiện nhằm đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, tiếp tục phát nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, mở rộng liên kết sản xuất, hình thành và phát triển theo chuỗi giá trị, tổ chức mạng lưới thu mua tiêu thụ nông sản hợp lý, giảm khâu trung gian, tăng thu nhập cho nông dân”, ông Bích thông tin.

Tuy địa phương có 1 huyện và 16 xã nghèo diện 30a với khoảng 14.500 hộ nghèo, chiếm 4,97% số hộ toàn tỉnh, số hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 8.000 hộ. Thế nhưng đến nay, qua 10 năm bắt đầu xây dựng NTM, địa phương đã có 90/116 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại có 11 xã đạt từ 15 – 18 tiêu chí. Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 39 triệu đồng/năm tăng gần 4 lần so với năm 2010.

Đặc biệt, trên toàn tỉnh Lâm Đồng đã phát triển được 125 chuỗi liên kết từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến tiêu thụ (có hợp đồng liên kết lâu dài) với sự tham gia liên kết của 75 doanh nghiệp. Chính vì vậy, đã góp phần giúp cho các địa phương sớm đạt tiêu chí về thu nhập trong xây dựng nông thôn mới và có 100/116 xã đạt tiêu chí về Tổ chức sản xuất (tương ứng với tỷ lệ 86,20%).

Trong giai đoạn sắp tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục xác định xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi động nhưng không có điểm kết thúc. Tiếp tục nâng cao chất lượng Chương trình xây dựng NTM phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế.

Người dân là chủ thể

Chính vì địa phương đã cố gắng nâng cao thu nhập cho người dân nên người dân đã thể hiện qua thái độ chủ động, tích cực tham gia vào công tác xây dựng NTM như: Đóng góp ý kiến cho các đề án, quy hoạch xây dựng NTM, đề xuất kế hoạch thực thi, lựa chọn đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng thiết thực, chủ động đóng góp tiền của, đất đai, công sức, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, tích cực tham gia giữ gìn bảo vệ môi trường nông thôn, duy trì và giữ gìn nếp sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Đến tháng 6/2019, toàn tỉnh Lâm Đồng có 90/116 xã (77,6%) đạt chuẩn NTM, các xã còn lại có 11 xã đạt từ 15 – 18 tiêu chí, 15 xã đạt từ 10 – 14 tiêu chí. Đặc biệt, huyện Đơn Dương là 1 trong 4 địa phương được Trung ương chọn chỉ đạo thực hiện Đề án mô hình thí điểm huyện NTM kiểu mẫu của toàn quốc.

Hiện nay UBND tỉnh đã ban hành và triển khai Đề án “Xây dựng huyện Đơn Dương đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh giai đoạn 2018- 2025”.

Đồng tình với ý kiến của ông Đoàn Văn Việt, ông Phạm Hồng Vinh – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Đinh Lạc (huyện Di Linh, Lâm Đồng) cũng nhận định: “Xã Đinh Lạc có xuất phát điểm xây dựng NTM thấp, chính vì vậy, mọi tiêu chí về NTM cũng đều thấp. Tuy nhiên, đến nay 100% thôn được công nhận thôn văn hóa. Nhiều thôn, người dân hiến hàng chục nghìn mét vuông đất, góp hàng ngàn ngày công, hàng chục tỷ đồng để mở đường giao thông nông thôn. Chính vì vậy, vai trò chủ thể của người dân là hết sức quan trọng. Đó là tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết, chung sức chung lòng để xây dựng NTM”.

Ông Nguyễn Cao Lục - Phó Chủ nhiện Văn phòng Chính phủ, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM cũng cho biết, Lâm Đồng có xuất phát điểm xây dựng NTM khá thấp, nhưng trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền, nhân dân toàn tỉnh đã vượt qua nhiều thách thức để đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Hơn nữa, Lâm Đồng là tỉnh luôn luôn dẫn đầu khu vực Tây Nguyên trong xây dựng NTM giai đoạn vừa qua.

Sau 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, đến nay tỷ lệ hộ nghèo tại Lâm Đồng đã giảm từ 5,19% xuống còn 2,85%. Từ trên 15.900 hộ nghèo, đến giữa năm 2019, tỉnh chỉ còn hơn 9.000 hộ, trong đó có hơn 6.000 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo kết quả đánh giá của UBND tỉnh Lâm Đồng, cứ khoảng 5 hộ thoát nghèo thì có 1 hộ tái nghèo, phát sinh nghèo. Trên địa bàn tỉnh cũng không còn tình trạng gia đình người có công với cách mạng nằm trong diện hộ nghèo.

Các địa phương có mức giảm nghèo cao nhất trong 3 năm qua là TP.Đà Lạt, huyện Cát Tiên, Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương. Từ nay đến năm 2020, Lâm Đồng đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,9%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm còn 4,8%; phấn đấu đưa huyện Đam Rông thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn theo Nghị quyết số 30a của Chính  phủ; đảm bảo thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo trong tỉnh đến cuối năm 2020 tăng 1,5 lần so với năm 2015.

“Đây là bài viết tuyên truyền về Truyền thông và giảm nghèo về thông tin năm 2019 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Nguồn:http://danviet.vn/nha-nong/lam-dong-dan-dau-tay-nguyen-ve-giam-ngheo-xay-dung-nong-thon-moi-1041073.html