Bắt quả tang cơ sở bơm tạp chất vào tôm

07/04/2021 18:56 |
141

Theo tài liệu trinh sát, cơ sở sơ chế này hoạt động chui nhiều tháng nay, trung bình mỗi tháng cung cấp cả tấn tôm bơm tạp chất ra thị trường.

Đối tượng đang thực hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm bị lực lượng chức năng của Hà Nội bắt quả tang vào đêm 6/4.

Đêm 6/4, tại Hà Nội, Thanh tra Sở NN-PTNT Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an thành phố Hà Nội kiểm tra, bắt quả tang một cơ sở đang có hành vi bơm tạp chất vào tôm tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai.

Thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, 2 người tại cơ sở đang thực hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm. Mọi thao tác diễn ra thuần thục chứng tỏ những người làm đã quá quen với công việc này.

Được biết, chất lỏng được bơm vào tôm có thể khiến những con tôm đã chết ươn trở nên căng cứng và đẹp hơn. Đối tượng bơm tạp chất vào tôm cho biết: “Có người hướng dẫn thì bọn em mới làm chứ… Do khách hàng yêu cầu họ muốn con tôm đó đẹp hơn họ yêu cầu thì em mới làm chứ”.

Những con tôm được bơm tạp chất tại hiện trường.

Tuy nhiên, theo Thanh Tra Sở NN-PTNT Hà Nội, thực chất việc bơm tạp chất vào tôm là do cơ sở tự làm, vì đến tay người mua không ai biết tôm đã được bơm tạp chất hay chưa. Theo ước tính của cơ quan chức năng, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10-15% so với khi chưa bơm.

Thanh Tra Sở NN-PTNT Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an thành phố Hà Nội kiểm tra, bắt quả tang một cơ sở đang có hành vi bơm tạp chất vào tôm.

Vì thế, cứ 10kg tôm được bơm tạp chất được bán ra thị trường cũng đồng nghĩa trong đó có từ 1-1,5 kg tạp chất.

Ông Nguyễn Bình Minh, Đội trưởng Đội Hành chính – Tổ chức, Thanh tra Sở NN-PTNT Hà Nội cho biết: “Theo lời khai thì tôm sẽ đưa vào các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội, đồng thời đưa sang các tỉnh lân cận tiêu thụ”.

Theo giá bán trên thị trường hiện nay, 1kg tôm loại to dao động từ 500-600 ngàn đồng. Vì thế nếu tiêu thụ trót lọt khoảng 1 tạ tôm đã bơm tạp chất này, chủ hàng có thể gia tăng đáng kể khoản tiền lãi cho mình.

Thanh tra Sở NN-PTNT Hà Nội lấy mẫu nghiệm xem tạp chất đưa vào tôm là gì.

Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm nghiệm xem tạp chất đưa vào tôm là gì, đồng thời tịch thu toàn bộ dụng cụ tang vật liên quan…. Và đang tiếp tục điều tra làm rõ nhà hàng nào, cơ sở nào ở Hà Nội đã tiêu thụ tôm bơm tạp chất từ cơ sở này…

Nguồn: https://nongnghiep.vn/bat-qua-tang-co-so-bom-tap-chat-vao-tom-tai-ha-noi-d287916.html