Nhạy bén trong phát triển kinh tế nông nghiệp

19/04/2021 17:32 |
133

 

Tận dụng tốt những lợi thế về điều kiện khí hậu, đất đai thổ nhưỡng ở địa phương, anh Lưu Minh Toàn (sinh năm 1990, ngụ xã An Thạnh Trung, Chợ Mới, An Giang) đã nhạy bén trong việc lựa chọn và phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp, như: trồng lúa, trồng xoài, hoa kiểng… Việc lựa chọn các mô hình sản xuất theo hình thức này đã giúp gia đình anh có thu nhập ổn định.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có truyền thống sản xuất nông nghiệp, anh Lưu Minh Toàn quyết tâm lập nghiệp bằng cách dựa trên những thế mạnh và tiềm năng sẵn có của địa phương về sản xuất nông nghiệp. Do vậy, khoảng 3 năm trước, khi có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn, anh Toàn mạnh dạn chuyển đổi phần diện tích đất ruộng khoảng 2.000m2 của gia đình để trồng giống xoài cát Chu. Ngoài ra, để tận dụng hết diện tích đất anh còn trồng xen canh với cây dừa xiêm lùn để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo dõi quá trình phát triển của cây xoài cát Chu, anh Toàn cho biết, xoài cát Chu là loại cây dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất, năng suất tương đối cao và ổn định. Cây xoài cát Chu ít chịu ảnh hưởng của sâu bệnh nên chi phí để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho đối tượng cây trồng này tương đối thấp.

Tuy nhiên, để đạt năng suất, sản lượng cao và chất lượng trái tốt, anh Toàn đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Cơ sở để anh mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật là từ thông tin trên mạng, kiến thức đã được tiếp thu qua các kênh thông tin đại chúng, kinh nghiệm từ những nông dân sản xuất đi trước.

 

 

Anh Lưu Minh Toàn nhạy bén trong sản xuất nông nghiệp

Theo anh Toàn, xoài cát Chu cho năng suất trái khá cao, mặc dù chỉ mới trồng nhưng cho năng suất khoảng 1 tấn trái/công, khi canh tác lâu năm sẽ cho năng suất cao hơn. Lúc thu hoạch, trọng lượng mỗi trái đạt từ 350-450gr. “Trái xoài cát Chu ít xơ, mềm và hơi dai, vị ngọt và thơm nên rất được thị trường ưa chuộng. Vừa qua, gia đình tôi thu hoạch khoảng 2 tấn xoài, bán cho thương lái với giá từ 13.000-15.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình tôi thu lợi nhuận khoảng 7 triệu đồng/công. Hiện nay, vườn xoài của gia đình còn khoảng 700kg đang chuẩn bị thu hoạch. Giá bán thời điểm này tương đối khả quan” - anh Toàn chia sẻ.

Ngoài trồng xoài, anh Toàn còn tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, đất bờ  ruộng… để trồng cây mai. Khi cây lớn, anh bắt đầu uốn sửa, tỉa cắt cành thành cây kiểng, sau đó cho cây mai vô chậu và bán cho người dân có nhu cầu. Ngoài ra, anh Toàn còn sưu tầm, thu mua các loại cây kiểng khác, như: bông giấy, lộc vừng… ở các địa phương khác về chăm sóc và uốn tỉa rồi bán ra thị trường.

Chỉ tính riêng trong đợt Tết Nguyên đán vừa rồi, nguồn thu nhập từ bán cây kiểng đem lại cho gia đình anh khoảng 60 triệu đồng. Dù thu nhập không quá cao, nhưng đây là công việc không đòi hỏi nhiều thời gian chăm sóc và không cần nhiều diện tích đất mà vẫn có thu nhập thường xuyên. Do đó, khi bán xong 1 cây là anh bỏ công đi khắp nơi để tìm kiếm, lựa chọn cây phù hợp, mua thêm những chậu mai mới để “lắp” vào chỗ trống.

 

 

Ngoài trồng cây ăn trái, anh Toàn còn trồng các loại hoa kiểng để phát triển kinh tế gia đình

Vài năm trở lại đây, anh Toàn chủ động thuê đất ruộng để canh tác lúa giúp tăng thêm thu nhập cho gia đình. Với diện tích 20 công đất, anh Toàn xuống giống 3 vụ/năm. Nhờ cần cù, chịu khó cũng như áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất mà việc canh tác của gia đình anh Toàn gặp nhiều thuận lợi. Mỗi năm, lợi nhuận từ việc canh tác lúa đem lại thu nhập cho gia đình anh Toàn khoảng 80 triệu đồng. Thấy lợi nhuận cao, vụ vừa rồi, anh Toàn thuê thêm 10 công đất để sản xuất, năng suất đạt cao. Đặc biệt, giá bán thời điểm đó khá cao, bình quân mỗi công anh Toàn thu về lợi nhuận khoảng 5 triệu đồng.

Có thể thấy, việc canh tác nhiều loại cây trồng cùng lúc giúp anh Lưu Minh Toàn không những có được nguồn thu nhập ổn định, mà còn tránh bị lệ thuộc vào một loại cây trồng, dễ dẫn đến tình trạng “dội chợ” khi thu hoạch rộ. Thời gian tới, anh Toàn dự định phát triển thêm mô hình trồng sầu riêng để tìm kiếm cơ hội nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình, đảm bảo cuộc sống ngày càng sung túc.

Không những chí thú làm giàu cho bản thân, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, với vai trò là cán bộ giao thông thủy lợi xã An Thạnh Trung, anh Lưu Minh Toàn còn gương mẫu đi đầu trong công việc cũng như trong lối sống; thường xuyên tuyên truyền, vận động gia đình, người thân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, là tấm gương vươn lên trong cuộc sống cho nhiều thanh niên địa phương học tập.

Nguồn: https://baoangiang.com.vn/nhay-ben-trong-phat-trien-kinh-te-nong-nghiep-a301405.html