Phất lên nhanh nhờ dưa lưới

25/05/2021 11:46 |
103

Quyết tâm không chưa đủ

Về thăm trang trại dưa lưới trong nhà màng của HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Kim Long, ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, chúng tôi được thưởng thức những miếng dưa lưới được cắt ra từ trái còn nằm trên giàn.

Những miếng dưa màu hồng phấn mềm, mát, ngọt, thấm vào đầu lưỡi khiến ai nấy đều tấm tắc xuýt xoa, cái nóng bức của trưa tháng 5 nhanh chóng bị xoá tan. Sản phẩm dưa lưới Kim Long hiện đã đạt chuẩn VietGAP và cả GlobalGAP.

Dưa lưới của HTX Kim Long được trồng và chăm sóc theo công nghệ Israel, đạt chuẩn GlobalGAP. Ảnh: Hồng Thuỷ.

Dưa lưới của HTX Kim Long được trồng và chăm sóc theo công nghệ Israel, đạt chuẩn GlobalGAP. Ảnh: Hồng Thuỷ.

Để có được trang trại như hôm nay, ông Nguyễn Hồng Quyết, Giám đốc HTX Kim Long từng mất nhiều năm loay hoay trong khó khăn với cây trồng công nghệ. Nhưng với quyết tâm cũng rất cao, cuối cùng, anh đã thành công.

Từng thất bại nhiều lần với mô hình trồng rau công nghệ cao, năm 2013, anh Quyết chuyển sang trồng dưa lưới. Nhờ có thời gian dài nghiên cứu, tìm tòi tài liệu và tham quan nhiều mô hình dưa lưới, anh bắt đầu gặt hái thành công, trái dưa lưới đưa ra thị trường được đón nhận. Năm 2016, anh Quyết thành lập HTX Kim Long với 8 thành viên, vốn điều lệ 2,4 tỷ đồng.

“Muốn thành công thì sự kiên trì, quyết tâm cao chưa đủ, vì làm công nghệ liên quan đến kiến thức, nên phải không ngừng tìm tòi, học hỏi”, anh Quyết nói.

Anh Quyết cho biết, dưa lưới là loại cây khó tính, rất mẫn cảm với thời tiết, côn trùng gây hại, nên việc chăm sóc rất tỉ mỉ, nhất là tránh canh tác theo phương thức thông thường, rất dễ bị ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng.

Do đó, mô hình dưa lưới của HTX Kim Long được trồng và chăm sóc theo công nghệ nhà màng của Israel. Phía trên nhà màng là mái nhựa chuyên dùng che mưa, gió. Ngoài hệ thống lưới ngăn côn trùng gây hại từ bên ngoài, bên trong còn gắn quạt đối lưu nhằm điều hòa nhiệt độ cho cây phát triển.

Dù đầu tư cao, kỹ thuật khó, nhưng dưa lưới đã và đang mang lại hiệu quả rất cao cho HTX Kim Long. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Dù đầu tư cao, kỹ thuật khó, nhưng dưa lưới đã và đang mang lại hiệu quả rất cao cho HTX Kim Long. Ảnh: Nguyễn Thủy.

“Nhân vật chính" trong nhà màng là cây dưa lưới, được trồng trong bầu giá thể. Các bầu giá đặt cách ly trên những viên gạch đặt trên vải bạt, không tiếp xúc với máng thu nước thải.

Cung cấp nước sạch và phân bón cho dưa là hệ thống tưới nhỏ giọt capinet và châm phân ventury. Việc tưới nước cho dưa được thực hiện tự động với thiết bị hẹn giờ, nước được dẫn qua hệ thống ống từ máy tưới đến tận gốc dưa theo đúng mức độ nhu cầu của cây; phân bổ số lần tưới trong ngày theo tuổi cây, theo điều kiện thời tiết.

Các chế phẩm chăm sóc cây dưa đều có nguồn gốc hữu cơ sinh học. HTX ra đời, anh Quyết trở thành thủ lĩnh, chịu trách nhiệm về kỹ thuật, vật tư và lo đầu ra sản phẩm cho các thành viên. Bình quân 1 ha dưa lưới cho doanh thu khoảng 3 tỷ đồng, nhưng chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, khoảng 2,5 tỷ đồng.

"Liệu cơm gắp mắm"

Là người đã có nhiều kinh nghiệm làm nông nghiệp công nghệ cao, anh Quyết muốn có những bước đi vững chắc, không chỉ cho mình mà còn nhiều thành viên khác trong HTX. Vì thế, để tránh tình trạng được mùa mất giá, anh không tổ chức sản xuất ồ ạt mà cân đối nguồn cung - cầu, biết lượng sức, "liệu cơm gắp mắm" để tránh tình trạng ứ đọng hàng.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng hàng hoá, anh Quyết là người chịu toàn bộ trách nhiệm về kỹ thuật, quy trình chăm sóc. HTX cũng bao tiêu toàn bộ sản phẩm của thành viên.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/phat-len-nhanh-nho-dua-luoi-d291837.html