Phạt 44 trường hợp tự ý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt

31/05/2021 11:49 |
76

Long An tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt -  Báo Long An Online

Tình trạng người dân tự phát nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt xuất hiện tại 5 huyện Tân Hưng, Kiến Tường, Mộc Hóa, Tân Thạnh và Thạnh Hóa với 122 hộ nuôi, diện tích 215 ha; trong đó, Mộc Hóa là địa phương có diện tích nuôi lớn nhất với gần 120 ha.

Do nuôi trong vùng nước ngọt nên các hộ dân đều thực hiện khoan giếng độ sâu từ 30 - 40m để lấy nước có độ mặn khoảng từ 4-9 g/l hoặc dùng muối để nâng độ mặn cho ao nuôi tôm.

Hiện nay, mới chỉ có huyện Mộc Hóa thực hiện xử phạt vi phạm hành chính, các địa phương còn lại chủ yếu tuyên truyền, vận động người dân không tự ý đào ao, tạo độ mặn để đưa tôm thẻ chân trắng vào nuôi trong vùng nước ngọt.

UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương thực hiện kiểm tra hiện trạng, kiểm tra về độ mặn, đánh giá sự ảnh hưởng, tác động đến môi trường của việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan và người dân không được phép đào mới ao nuôi; các hộ dân đang nuôi không được phép mở rộng diện tích…

Dù chính quyền đã có nhiều khuyến cáo, yêu cầu người dân không được tự ý đào ao nuôi tôm trong vùng nước ngọt nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra và có dấu hiệu gia tăng do lợi nhuận thu về hiện nay khá cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, việc đưa tôm thẻ chân trắng vào nuôi ở vùng nước ngọt hoàn toàn không phù hợp về đặc điểm sinh học, sự phát triển tự nhiên hài hòa của vùng; tác động tiêu cực đến mạch nước ngầm do khai thác quá mức, gây thiếu nước vào mùa khô, sụt lún đất đai. Việc xả thải, thẩm thấu nước nhiễm mặn từ các ao nuôi ra môi trường bên ngoài gây nhiễm mặn cho vùng nước ngọt, ảnh hưởng đến sản xuất lúa và các cây trồng khác.

Bên cạnh đó, hạ tầng cho nuôi tôm không phù hợp, chi phí đầu tư trong quá trình nuôi cao, nguy cơ bùng phát dịch bệnh mọi thời điểm và khó kiểm soát dẫn đến rủi ro thiệt hại lớn cho người dân…

Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/long-an-phat-44-truong-hop-tu-y-nuoi-tom-the-chan-trang-trong-vung-nuoc-ngot-20210531101036316.htm